Dầu dừa có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến?

“Không có thuốc chữa bệnh vẩy nến, nhưng có các liệu pháp điều trị để kiểm soát các triệu chứng.” và liệu dầu dừa có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến? hãy theo dõi bài viết sau:

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch, gây ra trên da người để phát triển các mảng vẩy, còn được gọi là mảng bám, trên da của họ. Các triệu chứng bệnh vẩy nến có thể bao gồm các vảy bạc và ngứa, các đốm đỏ.

Các miếng vảy da có thể xuất hiện trên nhiều phần của cơ thể, bao gồm khuỷu tay, đầu gối, da đầu, lưng dưới và mặt. Một số người cũng phát triển những mảng vảy trên lòng bàn chân của mình và trên bàn tay của họ. Các miếng vá có thể là đau đớn, ngứa.

psoriasis on the elbow

Nội dung của bài viết này:

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa để điều trị bệnh vẩy nến

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến khác

 

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch thường gây ra các tế bào da phát triển nhanh hơn bình thường. Bệnh vẩy nến phát triển khi hệ miễn dịch ngừng hoạt động bình thường và hướng dẫn cơ thể phát triển tế bào da nhanh hơn bình thường. Điều này có nghĩa là các tế bào da phát triển trong vài ngày thay vì tuần. Cơ thể không làm rụng các tế bào da như bình thường. Thay vào đó, các tế bào bắt đầu tích tụ trên da, khiến các mảng này phát triển.

Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính thông thường được truyền qua di truyền, nhưng nó không lây nhiễm. Bệnh vảy nến thường ảnh hưởng đến da, nhưng một số người bị viêm khớp vẩy nến. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm các khớp bị sưng và móng chân, tay mất màu.

Một người bị viêm khớp vẩy nến cũng có thể cảm thấy khớp bị cứng. Mặc dù độ cứng này thường ít nghiêm trọng hơn viêm xương khớp, nhưng có thể rất đau đớn. Những người bị bệnh vẩy nến có 30% cơ hội phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến.

“Không có thuốc chữa bệnh vẩy nến, nhưng có các liệu pháp điều trị để kiểm soát các triệu chứng.”

 

Dầu dừa là gì?

Theo Đại học Harvard, dầu dừa đang trở nên nổi tiếng cả về mặt trị liệu và dầu ăn. Hương vị làm cho nó phù hợp như là một thành phần cho hàng bánh nướng và các món ăn khác. Nó được sử dụng, ví dụ, trong thực phẩm Thái Lan.

Dầu dừa bao gồm 90 phần trăm chất béo no. Đây là hàm lượng chất béo cao hơn bơ, mỡ lợn, hoặc chất béo thịt bò, nhưng dầu dừa giúp tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc cholesterol "tốt". Tuy nhiên, dầu dừa cũng có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol "xấu".

Coconut oil and a coconut

Dầu dừa đặc dụng cũng có thể được sử dụng như một phương pháp chăm sóc sắc đẹp bằng nhiều cách. Bao gồm các:

Giảm rụng tóc

Giảm vết rạn da

Làm ẩm da

Xóa trang điểm

 

Dầu dừa để điều trị bệnh vẩy nến

Khi áp dụng cho da, dầu dừa có thể làm giảm viêm da. Nó cũng có thể giúp làm giảm khô da bởi vì nó làm giảm lượng nước bị mất từ ​​da.

Axit béo cũng có lợi ích nhờn da để điều trị bệnh vẩy nến. Dầu dừa có thể giúp làm mềm da bởi vì nó chứa axit béo lauric, capric và axit caprylic.

Axit lauric cũng có hoạt tính kháng khuẩn, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng da và kích ứng.

Khi một người bị bệnh vẩy nến, các mảng bám và ngứa có thể rất khô. Khi sử dụng các loại thuốc tại chỗ, một số người có thể thấy da của họ trở nên khô hơn. Theo Mayo Clinic, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng kem giữ ẩm với thuốc mỡ giống như thuốc giảm đau.

Dầu dừa là một ví dụ về việc điều trị dưỡng ẩm cho da, và việc sử dụng nó có thể giúp làm giảm da khô, đặc biệt là vào mùa đông. Dầu dừa có ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm vì sức khoẻ, hoặc là một loại dầu đơn hoặc được kết hợp vào kem và thuốc mỡ.

Nếu một người có mảng bám da đầu như gàu, vảy nến,..., Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia khuyên bạn nên chải dầu vào da đầu. Điều này có thể giúp loại bỏ các mảng bám, cũng như làm mềm da đầu. Hoặc đề nghị bổ sung dầu dừa vào bồn tắm để làm dịu làn da như một giải pháp thay thế cho các loại kem giữ ẩm hoặc sữa tắm.

Nước tắm không nên quá nóng. Điều quan trọng là bôi lên da khô và không chà xát nó. Người bị bệnh vẩy nến có thể dùng dầu dừa vào da ngay sau khi tắm. Áp dụng nó hai đến ba lần một ngày cho kết quả tốt nhất.

Trộn dầu dừa với aloe vera có thể làm cho nó thêm các thuộc tính làm mềm da. Mặc dù có những bằng chứng về giải pháp này nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của dầu dừa như một phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh vẩy nến.

Cơ sở dữ liệu về dược phẩm tự nhiên đã chỉ ra rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng dầu dừa có hiệu quả trong điều trị bệnh vẩy nến. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ứng dụng điều trị trước khi sử dụng liệu pháp tia cực tím, nhưng kết quả không thuyết phục.

 

Các cân nhắc về dầu dừa

Khi áp dụng trên da, dầu dừa không có nhiều phản ứng phụ nhưng hiếm khi nó được điều trị duy nhất cho bệnh vẩy nến. Nó thường được sử dụng như là một liệu pháp giữ ẩm, cùng với các phương pháp điều trị khác.

Có thể có vài  người có thể có phản ứng dị ứng với dầu dừa. Phản ứng dị ứng sẽ gây ra thêm đỏ, ngứa, và ấm ở vùng da bị ảnh hưởng.

Cũng có thể là dầu dừa có thể không làm việc để giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Trong trường hợp này, một người có thể cần phải thử các phương pháp điều trị khác, dưỡng ẩm khác để giảm các triệu chứng.

 

Lợi ích sức khoẻ khác của dầu dừa

Liệu pháp ánh sáng có thể được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Cách điều trị này có thể bao gồm ánh sáng mặt trời tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Các loại dầu tự nhiên tỷ lệ cơ sở dữ liệu Dầu dừa là "có thể có hiệu quả" để điều trị bệnh chàm, một tình trạng da gây ra khô, ngứa ngứa.

Nó đã được đề xuất nhưng không được chứng minh, rằng dầu dừa có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh trạng khác. Bao gồm các:

Tưc ngực

Mệt mỏi mãn tính

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiêu chảy

Cholesterol cao

Hội chứng ruột kích thích

Điều trị tuyến giáp

Tuy nhiên không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng dầu dừa có hiệu quả trong điều trị bất kỳ điều kiện nào trong số những điều kiện trên.

 

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến khác

Quá trình điều trị mà bác sĩ khuyến cáo phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể bao gồm thuốc mỡ tại chỗ, thuốc uống và liệu pháp ánh sáng.

Liệu pháp ánh sáng

Phương pháp điều trị bằng ánh sáng bao gồm để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng cực tím nhân tạo. Tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ra các tế bào T trong da gây ra sự tăng trưởng quá mức của tế bào da chết. Điều này làm chậm sự lây lan của bệnh vẩy nến cũng như viêm từ tình trạng này.

Light therapy

Thuốc uống

Một loạt các loại thuốc uống có sẵn trên toa. Ví dụ bao gồm methotrexate, cyclosporine, hoặc thuốc điều biến miễn dịch như infliximab (Remicade) hoặc adalimumab (Humira).

Điều trị ngoại khoa

Liệu pháp chăm sóc da tại chỗ có thể được kết hợp với liệu pháp ánh sáng, thuốc uống, hoặc cả hai. Ví dụ như corticosteroid (dùng để làm giảm các vùng bị viêm, làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng, hen suyễn hoặc viêm khớp) tại chỗ, retinoid (những hợp chất hoá học mà có tính chất liên quan đến vitamin A hoặc là các phát sinh của vitamin A), hoặc chất ức chế calcineurin (ức chế hệ thống miễn dịch của da) như tacrolimus (Progra) hoặc pimecrolimus (Elidel).

Người bị bệnh vẩy nến cũng có thể sử dụng axit salicylic, chất làm ẩm để giảm tác động ngứa của vảy khô và hạn chế nhân rộng.

Bệnh vẩy nến cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài và các điều kiện. Những ví dụ bao gồm:

Dùng thuốc có kết quả viêm

Nhiễm trùng

Chà sát, tác động mạnh

Thay đổi thời tiết khiến da khô

 

Các phương pháp điều trị thay thế khác cho bệnh vẩy nến cũng có thể bao gồm:

Kem Aloe vera hoặc thuốc mỡ

Dầu cá: bác sỉ có thể đề nghị dùng đến 3 gram mỗi ngày để có thể làm giảm chứng viêm kết hợp

Mỡ bưởi nho hoặc nho Oregon

Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị thay thế nào cho bệnh vẩy nến, để đảm bảo rằng các phương pháp điều trị này sẽ không can thiệp vào bất kỳ loại thuốc nào kèm theo toa.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll