Dầu tràm nguyên chất Made in Việt Nam

Dầu tràm nguyên chất Made in Việt Nam đâu là thưc trạng?

Dầu tràm nguyên chất Made in Việt Nam

 

Từ lâu dầu tràm từ các lò nấu dầu ở xã L.T ( Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã níu chân biết bao du khách là chỉ còn chuyện quá khứ! Còn bây giờ muốn mua cho được một chai dầu tràm “nguyên chất” 99% còn khó hơn tìm... đường lên trời.

Ma trận dầu tràm nguyên chất

“Thánh địa dầu tràm” đã lan ra tới phía Nam thị trấn Lăng Cô, gần tiếp giáp Đà Nẵng với gần 200 điểm bán. Đi qua cung đường này thấy chi chít những chai dầu vàng, trắng hiện ra trước mắt. Hương dầu tràm nồng nặc cùng những đám khói cay xè, nghi ngút bốc lên từ những lò dầu đang nấu dường như đã trở đặc sản riêng của vùng đất này.

Bóc mẽ kỹ nghệ bào chế hàng giả tại “thánh địa dầu tràm”  - Ảnh 1

Dọc theo quốc lộ 1A, ngập tràn dầu tràm “nguyên chất”

 

Trong vai khách du lịch, chúng tôi tạt vào cửa hiệu dầu tràm N.H, ngay sát quốc lộ 1A. Đang giới thiệu cho chúng tôi, một cô bé xem dáng dấp có vẻ là sinh viên bước vào quán hỏi: “Chị ơi, sao ở đây em thấy chỉ bày bán loại dầu màu vàng nhạt, không có loại xanh trong như các quán khác vậy chị?”. Chị bán hàng lại ôn tồn giải thích: “Em không biết đó thôi, dầu màu vàng là dầu nguyên chất 100%, chứ dầu có màu xanh, trong là loại đã bị pha chế rồi đấy, chỗ chị chỉ có hàng nguyên chất thôi, không có loại “kém chất lượng” như em hỏi đâu...”.

Cô bé kì kèo trả giá, trình bày lí do này nọ. Cuối cùng dấm dúi vào tay chị bán hàng tờ 50,000 vnd rồi cầm chai dầu sóng sánh màu vàng bước lên xe tiếp tục hành trình. Giả vờ lấy lí do chê đắt, chúng tôi nhanh chân “lẻn” qua cửa hàng khác tham khảo thêm.

Bóc mẽ kỹ nghệ bào chế hàng giả tại “thánh địa dầu tràm”  - Ảnh 2

Khách mua dầu đang đợi nấu dầu để mua tại chỗ

 

Vào quán bán dầu tràm liền kề có tên L.T, chúng tôi lại được dịp đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cửa hàng này có độc một tủ kính, trưng bày toàn những chai dầu tràm màu xanh, trong với giá thành 100 ngàn đồng/chai 150ml.

Hỏi lí do bán toàn loại dầu màu xanh, anh chủ quán khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Dầu tràm tự nấu nguyên chất chỉ có thể là màu xanh, trong còn loại dầu tràm có màu vàng nhạt là loại dầu giả, kém chất lượng”. Thuộc dạng “gà mờ” về dầu tràm, lại nghe hai người có “thâm niên” trong nghề, quảng bá thương hiệu theo hai cách tréo ngoe như thế nên chúng tôi cũng mù tịt luôn.

Theo quan sát của chúng tôi, gần 200 điểm bán san sát nhau trên quốc lộ 1A, đoạn đi qua huyện Phú Lộc trưng bày la liệt các loại tinh dầu “nguyên chất”. Có loại được để trong chai thuỷ tinh loại 150ml hoặc 200ml, có dán nhãn mác nhưng hầu hết chỉ đề tên chủ cửa hiệu, chứ tuyệt nhiên chẳng để địa chỉ liên hệ, nguồn gốc, số giấy phép đăng kí kinh doanh.

Thậm chí có cửa hàng còn để nguyên dầu trong một can nhựa loại 5-10 lít nhìn qua chẳng khác gì dầu rửa chén. Đã thế, giá thành của dầu tràm cũng lên xuống “loạn xạ” theo sở thích của người bán hàng. Một chai dầu 200ml nhưng có đến gần chục mức giá bán khác nhau. Tuy nhiên, nếu chịu khó mặc cả có khi giá chai dầu nguyên chất loại I cũng chỉ còn có 20 ngàn đồng/chai.

 

Khó lường thật, giả

Gần như tất cả mọi người đều nhầm tưởng dầu tràm được chiết xuất từ cây tràm (một số nơi gọi là cây keo) trồng la liệt hai bên quốc lộ 1A, đoạn đi qua huyện Phú Lộc. Nhưng trên thực tế lại không phải vậy, dầu tràm được lấy từ lá cây tràm gió, một loại tràm mọc ở trên vùng đất cát ven biển, lá tràm gió nhỏ, có màu xanh nhạt hơn màu của lá tràm keo.

Muốn có được một chai dầu tràm cũng đòi hỏi lắm công phu. Phương pháp hay được áp dụng là nấu tràm trong nồi to khoảng năm tiếng đồng hồ và củi phải chụm thật đều. Khoảng 1,5 tạ lá tràm chiếm tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại 1/3 là nước. Một điều cần lưu ý là phải đun lửa thật đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu.

Bóc mẽ kỹ nghệ bào chế hàng giả tại “thánh địa dầu tràm”  - Ảnh 3

Hệ thống lò phi nấu dầu tràm

Chai hứng dầu từ vòi sẽ được đặt trên một thau đầy nước lạnh để làm cô dầu khi từ thùng nóng ra ngoài. Toàn bộ dầu từ 1,5 tạ lá cây sẽ chiết xuất khoảng 4-5 chai 200ml; còn nếu lấy nhiều hơn thì nồng độ tinh dầu chỉ còn 20-30%, không còn mùi thơm ngào ngạt như mấy chai đầu tiên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lá tràm gió mọc tự nhiên ở những vùng cát trắng, phải thuê người đi bứt và thuê xe chở về. Mùa nắng cây tràm lá xum xuê còn mùa mưa thì cây xơ xác. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu từ đó cũng thất thường. Anh Nguyễn Văn Trường, người chuyên cung cấp lá tràm gió cho các lò nấu dầu ở đây, cho biết: “Một bao tràm giá chở về tận lò là 25 ngàn đồng, nhưng đến mùa mưa giá tăng thêm 5 - 10 ngàn đồng/bao. Trong khi đó, một bao lá chỉ nặng cỡ 20 – 30kg nên để có thể nấu một nồi dầu tràm phải tốn 5-6 bao lá. Tính ra, riêng tiền lá đã “ngốn” mất của người dân hết đến 150 ngàn đồng. Thêm nước, tiền củi… tính ra chi phí để nấu một nồi dầu cũng phải tầm từ 200 ngàn đồng trở lên. Thế nhưng, khi bán một chai dầu 200ml giá 50 ngàn còn chưa đủ vốn, chứ bán 20 ngàn/chai thì tôi không hiểu họ nấu dầu bằng gì nữa?”.

Nhập vai tiểu thương đang tìm mối cung ứng dầu tràm để bán ở các tỉnh phía Nam, chúng tôi theo chân anh Trường đến gặp chị H., một chủ đầu mối bỏ sỉ dầu tràm cho các điểm bán lẻ trên địa bàn L.T, Lộc Thuỷ, Lộc Trì, Lăng Cô và cả… chợ Đông Ba (TP.Huế).

Sau một hồi thăm dò, chị H. đi thẳng vào vấn đề chính: “Một chai tui bỏ sỉ giá 15 ngàn/chai 150ml, trong lô hàng 100 chai thì chỉ có chưa tới chục chai là dầu tràm loại I, còn lại là dầu đã qua pha chế, anh chấp nhận thì đặt cọc, nhận được tiền tui sẽ giao hàng ngay trong ngày, muốn bao nhiêu hàng cũng có”.

Toàn xã  L.T có hai cơ sở có giấy phép đăng kí kinh doanh mặt hàng dầu tràm, nhưng năm trước cơ sở Thanh Bình “dính chàm” vụ bán dầu không rõ nguồn gốc nên đã buộc phải đóng cửa. Đến nay, hầu hết các cửa hiệu đều mọc lên tự phát, để bảng “dầu tràm nguyên chất”, “dầu tràm loại I” nhưng chất lượng thật, giả như thế nào thì không ai biết. Cửa hàng nào cũng để cái lò đang nấu nghi ngút khói, nhưng thực tế thì số lò nấu dấu tràm thật chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn lại là đốt lò nghi ngút khói như vậy để... đốt rác, nguỵ trang cho cốt bán được dầu.

 

Trên Google thì sao?

Nếu bạn muốn tìm kiếm mua đầu tràm nguyên chất tại một nơi nào tại Việt Nam có lẽ Google sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn. Nhưng thực tế thì:


Google cũng bó tay!?.....


Quyết định sáng suốt nhất vẫn là hãy ghé www.hangthailanlonline.com và  nơi bạn có thể an tâm mua và sử dụng dầu tràm nguyên chất Thái Lan, và “ hãy cảm nhận hiệu quả tốt mang lại từ dầu tràm nguyên chất cho sức khỏe và lòng tin của bạn. Dành những điều tốt đẹp nhất cho những người mà bạn yêu quý bằng những sản phẩm tốt và uy tín. “


 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll