Gout là gì? Tác hại của Gout với cơ thể người?

những định ngĩa và nguyên nhân bị Gout(gút) sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh lý. từ đó bạn sẽ biết cách điều trị hợp lý cho chính bạn và người thân

Gout(gút) là gì?

Gout là một bệnh trầm tích mãn tính là phổ biến nhất của bệnh viêm khớp mãn tính do bệnh Gout đang gia tăng này có thể do các xu hướng như tăng tuổi béo phì và các yếu tố lối sống ở phần lớn bệnh Gout  là do bài tiết acid uric không hiệu quả làm tăng acid uric dẫn đến tăng nồng độ acid uric trong máu và acid uric lắng đọng tinh thể trong các khớp xương và các mô liên kết khác. Gout và tăng axit uric máu (hyperuricemia) là các yếu tố nguy cơ độc lập cho cao huyết áp Chronic Kidney Disease (CKD): Bệnh thận mãn tính. Chronic Renal Failure (CRF): Suy thận mãn tính và bệnh tiểu đường và liên quan đến béo phì và viêm xương khớp ở uric axit là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purine(Khi tiêu hóa purine, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit uric).

 

Nguyên Nhân của bệnh Gout(gút)

Việc sản xuất axit uric có nguồn gốc từ hai nguồn suy thoái purin trong quá trình chuyển hóa tế bào bình thường và sự phân hủy purine trong dạ dày-ruột do axit uric sản xuất bởi cơ thể được loại trừ bởi thận và phần còn lại được loại bỏ bởi đường tiêu hóa trong thận các glomerulus(tiểu cầu) lọc máu các filterate(chất đã lọc) kết quả đi qua các ống gần nơi hơn 90% axit uric được hấp thu lại vào máu vận chuyển khắp cơ thể. Hầu hết các acid uric bị loại bỏ qua thận 70% và qua đường ruột 30%, như vậy duy trì cân bằng acid uric tổng thể ở người mức uric acid được điều chỉnh bởi sự cân bằng giữa sản xuất acid uric và loại bỏ uric acid. Hầu hết bệnh nhân bị gút tăng acid uric máu do bài tiết không hết qua thận có thể do giảm lọc ở cầu thận, giảm tiết  muối urat ở ống thận hoặc phối hợp 2 yếu tố trên dẫn đến tăng nồng độ acid uric trong huyết thanh.

Trong bệnh Gout khi nồng độ acid uric tăng cao hơn độ hòa tan trong huyết thanh giới hạn, monosodium urate(muối Urat) kết tinh trong huyết thanh đọng lại các khớp xương và mô mềm, những tinh thể này có thể tiếp tục xây dựng trong nhiều năm và không có sự cảnh báo và sự kiện miễn dịch xảy ra gây ra phản ứng viêm mạnh mẽ. Mà bệnh nhân trải qua một cơn bùng phát cấp tính do Gout cấp có thể do nhiều yếu tố bao gồm mất nước và giảm cân acid uric huyết thanh cấp có thể dẫn đến Gout cấp tính, đồng thời không điều trị  được giảm triệu chứng tiểu cầu Tiếp tục lắng đọng các tinh thể urat moniđodium có thể dẫn đến các tinh thể kết tinh, dễ nhìn thấy trong và xung quanh các bề mặt xương có thể duy trì phản ứng viêm và gây ra việc quản lý xương và khớp liên kết thường xuyên của bệnh Gout cấp tính bao gồm thuốc chống viêm làm giảm đau và đẩy nhanh thời gian hồi phục, thì khả năng tái phát lên đến 60% trong năm đầu tiên những bệnh nhân trải qua các đợt bùng phát lặp lại thường xuyên có thể yêu cầu điều trị giảm uric acid trong tiểu cầu để phòng ngừa các cơn tái phát và ngăn ngừa sự phát triển Gout để chống lại chứng viêm khớp mãn tính phá huỷ các bề mặt khớp và các bộ phận khác.

Thường được điều trị thông qua kết hợp các phương tiện dược lý hoặc phi dược lý bao gồm hạn chế thực phẩm chứa nhiều purine, giảm tiêu thụ rượu và điều chỉnh chế độ ăn uống điều trị lâu dài. Bệnh Gout tái phát nhằm giảm nồng độ acid uric huyết thanh xuống dưới 6 miligam mỗi deciliter hoặc trong một số trường hợp dưới 5 miligam mỗi deciliter lượng uric acid huyết thanh của tôi giảm xuống dưới điểm bão hòa monosodium urat tinh thể, tại vị trí có thể tiếp tục duy trì mức độ acid uric huyết thanh thấp ngăn ngừa sự hình thành tinh thể và lắng đọng và thúc đẩy giải thể kết tinh của uric acid.

 

Bài viết tham khảo:

     Điều trị bệnh Gout

   Chế độ ăn ít Purine cho người bị Gout(gút)

   thuốc trị Gout Thái Lan NOXA 20

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll