Chế độ ăn ít Purine cho người bị Gout(gút)

Chế độ ăn ít Purine cho người bị Gout(gút) giúp người bệnh hạn chế khả năng dung nạp Purine và cải thiện ttình hình của bệnh Gout(gút)

Purin là gì?

Purine là một loại hợp chất hóa học tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống là một phần của chế độ ăn uống bình thường. Một số lượng nhỏ các loại thực phẩm có chứa purine tập trung, chẳng hạn như hải sản, thịt cừu và đồ uống có cồn, đặc biệt là bia.

Các purine trong tất cả những sự sống, Purine có thể được tìm thấy trong hạt nhân của bất kỳ tế bào thực vật hoặc động vật. Tên "purine" dùng để chỉ một loại phân tử đặc biệt gồm các nguyên tử Cacbon và Nitơ, và các phân tử này được tìm thấy trong DNA và RNA của tế bào.

Về cơ bản purine là các khối xây dựng của tất cả các sinh vật sống. Trong cơ thể con người, purine có thể được chia thành hai loại:

- Nội purine nội sinh được sản xuất bởi cơ thể
- Các purine ngoại sinh xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm

 

Các purine ngoại sinh, purine mà một người ăn, được chuyển hóa bởi cơ thể. Cụ thể, gan phá vỡ các purine và tạo ra một sản phẩm thải gọi là acid uric. Axit uric được tiết ra trong máu và cuối cùng được lọc bởi thận và bài tiết qua nước tiểu.

Nếu quá nhiều acid uric tích tụ trong máu thì nó được gọi là tăng acid uric máu. Ở một số người chứng tăng acid uric máu có thể gây sỏi thận hoặc dẫn tới tình trạng viêm khớp được gọi là bệnh gout. Những người khác hoàn toàn không có triệu chứng của acid uric cao, và chúng được gọi là "không triệu chứng".

Những người bị chứng tăng acid uric được khuyến khích ăn các thực phẩm có nồng độ purine thấp và tránh các thực phẩm có nồng độ purine cao. Ngoài ra, thức ăn và thức uống làm ức chế khả năng chuyển hóa purine của cơ thể, chẳng hạn như rượu và chất béo bão hòa, cần được hạn chế hoặc tránh hoàn toàn.

Thế nào là chế độ ăn ít purine?

Là chế độ ăn uống để hạn chế các thực phẩm có chứa purine. Purine là một chất tự nhiên có chứa trong nhiều loại thực phẩm. Khi tiêu hóa purine, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit uric. Tinh thể axit uric tích tụ lâu ngày trong các khớp xương gây ra một dạng bệnh viêm khớp, chính là bệnh gút.

Purine được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mục tiêu của chế độ ăn ít purine không phải là để loại trừ purine một cách hoàn toàn. Thay vào đó, mục tiêu của chế độ này là để giới hạn và kiểm soát lượng purine trong các thực phẩm chúng ta ăn, và để tìm hiểu xem cơ thể chúng ta phản ứng như thế nào khi hấp thụ những loại thực phẩm khác nhau có chứa purine.

Đối tượng nào nên theo chế độ ăn uống ít purine?

Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên theo chế độ ăn uống ít purine nếu bạn mắc bệnh gút hoặc các bệnh khác gây ra bởi hàm lượng acid uric cao (còn gọi là tăng acid uric máu). Áp dụng chế độ này có thể giúp giảm các triệu chứng như đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ngày nay đã chỉ rõ hơn về vai trò của thói quen ăn uống tác động đối với bệnh gút. Hãy nhớ rằng chỉ thay đổi về thói quen ăn uống không khiến các triệu chứng của bệnh hoàn toàn biến mất. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về lợi ích của việc thay đổi thực đơn ăn uống. Đừng ngừng sử dụng thuốc đã được kê đơn nếu không được sự đồng ý của bác sĩ.

 

Thực phẩm cao Purine

Thực phẩm Purine Trung bình: Ăn Số lượng Hạn chế

Thực phẩm Purine thấp

Thịt, đặc biệt là các loại thịt, nội tạng chẳng hạn như gan, não, và thịt bò, cũng như các loại thịt gia súc.

Một số loại rau, bao gồm măng tây, rau bina, nấm, đậu xanh và súp lơ (không quá 0,5kg mỗi ngày)

Bất kỳ loại rau nào không được liệt kê ở mức cao vừa phải trong purines, chẳng hạn như lá xanh, cà rốt và cà chua

Thực phẩm có chứa chất béo bão hòa: thịt bò béo,
Cừu, thịt heo, gia cầm có da, mỡ bò (mỡ), bơ, phô mai và
các sản phẩm sữa khác được làm từ sữa nguyên chất hoặc chất béo giảm (2%). Chúng có khuynh hướng ức chế khả năng chuyển hóa purine của cơ thể

Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cá và gia cầm (không quá 4-6 oz mỗi ngày)

Các gia vị có chứa dầu, gia vị và dấm

Hải sản, đặc biệt là sò điệp và các loại hải sản có vỏ khác, cá cơm, cá mòi, cá trích và cá thu

Rượu vang * (1-2 ly, khi triệu chứng gout vắng mặt)

Gạo, mì ống và bánh mì, khoai tây và bắp rang

Thực phẩm và đồ uống được làm bằng xi-rô ngô fructose cao, chẳng hạn như nước sô-đa

Cám lúa mì và mầm lúa mì (1/4 ly khô mỗi ngày)

Các sản phẩm từ hạt và hạt, chẳng hạn như bơ đậu phộng

Các chất bổ sung có chứa men hoặc chiết xuất từ ​​nấm men như cải chua, cà muối

Đậu khô, đậu lăng và đậu Hà Lan (1 cốc nấu chín)

Các sản phẩm từ sữa (tốt hơn là ít hoặc không có chất béo)

Nước sốt thịt, nước hầm thiịt cô đặc

Bột yến mạch (2/3 ly khô hàng ngày)

Trứng, đặc biệt là lòng trắng trứng

Bia

Nước trái cây (không có xirô ngô)

Trà và cà phê( vừa đủ)

 

Thịt súp trên cơ sở thịt

Các loại trái cây

 

Nước uống có cồn có thể ức chế khả năng của cơ thể để loại bỏ acid uric, vì vậy người bệnh gout nên tránh uống rượu hoặc uống một cách kiểm duyệt. Bia nổi tiếng là người gây ra bệnh gout vì nó chứa cả men bia rượu và men bia, giàu purin.

Những người có chế độ ăn kiêng thấp nên uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm nồng độ acid uric trong máu.

Cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với những loại thực phẩm khác nhau. Dần dần, bạn có thể nhận ra loại thực phẩm nào có tác động hoặc không có tác động đối với bạn. Nếu bạn thấy loại thực phẩm nào khiến bệnh gút của bạn có chiều hướng gia tăng, hãy ngừng ăn loại thực phẩm đó. Tương tự như vậy, bạn có thể chọn ăn thỏa thích những loại thực phẩm không gây ra vấn đề trên.

Giảm cân cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh gút. Tuy nhiên, điều quan trọng là không để giảm cân quá nhanh. Những thực đơn ăn kiêng giúp giảm cân quá nhanh chóng có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể bạn. Bạn cũng không nên áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb), vì các thực phẩm giàu chất béo và protein trong thực đơn này thường chứa rất nhiều purine.

 

Các bài viết tham khảo thêm:

Điều trị bệnh Gout

Gout là gì? Tác hại của Gout với cơ thể người?

thuốc trị Gout Thái Lan NOXA 20

3 cách chữa bệnh gout hiệu quả

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll