Glucosamine: Tôi có nên thử nó không?

Glucosamine: Tôi có nên thử nó không? Bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chính xác nhất.

Glucosamine: Tôi có nên thử nó không?

Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng sụn khớp, và nhiều người coi nó như là một chất bổ sung để điều trị bệnh viêm khớp và viêm khớp. Nó xảy ra tự nhiên trong dịch quanh khớp, trong xương động vật, tủy xương, động vật có vỏ và nấm.

Glucosamine, đặc biệt là sulfat glucosamine, được chiết xuất từ ​​vỏ của động vật có vỏ để chế tạo các chất bổ sung chế độ ăn uống. Một dạng tổng hợp cũng được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Trong bài viết này chúng tôi giải thích Glucosamine là gì? tại sao nó được lấy làm chất bổ sung, và liệu có bằng chứng khoa học để chứng minh nó có hiệu quả. Chúng tôi cũng thảo luận về bất kỳ phản ứng phụ và cảnh báo nào đi kèm với glucosamine.

 

Glucosamine là gì?

Glucosamine thường được uống bằng miệng và có các hình thức khác nhau, bao gồm:

glucosamine sulfate

glucosamine hydrochloride

N-acetyl-glucosamine

Mặc dù tương tự, các biến thể này có thể có những hiệu ứng khác nhau khi được sử dụng làm chất bổ sung chế độ ăn uống.

Trong một số chất bổ sung chế độ ăn kiêng, glucosamine có thể kết hợp với các thành phần khác, bao gồm chondroitin sulfate, MSM, hoặc sụn cá mập.

Chondroitin là chất tương tự Glucosamine và cũng được tìm thấy tự nhiên ở các khớp.

Một số người cho rằng sự kết hợp trong các chất bổ sung này giúp đỡ, nhưng các nhà nghiên cứu lập luận rằng thiếu bằng chứng khoa học.

Đến nay, hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ tiềm tàng của glucosamine tập trung vào glucosamin sulfat.

Khi mua các chất bổ sung, bạn nên làm như vậy từ các cửa hàng có uy tín. Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chỉ ra rằng các sản phẩm glucosamine sulfate không phải lúc nào cũng có chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn của chúng.

Hơn nữa các xét nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượngGlucosaminecó thể dao động từ 0-100%. Trong một số trường hợp, nhãn hiệu có thể yêu cầu sản phẩm có chứa Glucosamine hydrochloride, nhưng trên thực tế đó là glucosamine sulfate.

 

Vai trò của glucosamine

Glucosamine là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng sụn. Sụn ​​là một mô liên kết mềm dẻo, cứng rắn được tìm thấy trong nhiều bộ phận của cơ thể. Loại sụn này như mô cao su hoạt động như đệm ở đầu xương dài, nơi chúng đáp ứng khớp.

Khi tuổi tác cao, sụn có thể trở nên kém linh hoạt hơn và có thể phân hủy đều đặn. Có một số bằng chứng cho thấy Glucosamine có thể làm chậm quá trình này.

Một số nhà khoa học tin rằng đó là lưu huỳnh trong Glucosamine có lợi cho sức khỏe sụn. Lưu huỳnh phải được kết hợp vào sụn để xây dựng và sửa chữa nó. Đương nhiên, Glucosamine đóng một vai trò trong việc kết hợp lưu huỳnh vào sụn.

Khi mọi người lớn tuổi, mứcGlucosamine giảm. Vì vậy điều này có thể đóng một vai trò trong sự suy thoái chung.

 

 

Tại sao mọi người cần bổ sung glucosamine?

Một số người dùng glucosamine vì đau khớp.

Theo Trung tâm Quốc gia về Liệu pháp Bổ sung và Thay thế, cuộc Điều tra Khảo sát Sức khoẻ Quốc gia 2007 cho thấy 17,7 % người lớn ở Hoa Kỳ thường xuyên dùng một số loại thực phẩm bổ sung.

Trong đó, 19,9% dùngGlucosamine. Đây là chế phẩm bổ sung phổ biến thứ hai phổ biến nhất sau dầu cá, omega 3 hoặc DHA, được 37,4% số người bổ sung.

 

NIH liệt kê những lý do sau đây khiến mọi người sử dụng glucosamine sulfate:

viêm xương khớp (OA)

Glaucoma(cườm nước)

giảm cân

viêm bàng quang kẽ

đau hàm

đau khớp, như đau đầu gối

đau lưng

chứng đa xơ cứng (MS)

HIV và AIDS

Glucosamine bổ sung cũng được sử dụng bởi những người có bệnh viêm ruột (IBD) và viêm đại tràng loét.

 

Glucosamine có giúp gì với viêm xương khớp?

Nhiều người sử dụngGlucosamine bổ sung cho viêm khớp, và đặc biệt là viêm khớp hông hay đầu gối.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng Glucosamine có thể có những tác dụng sau:

Giảm đau, co cứng, và sưng khớp do khớp xương.

Cải thiện chức năng ở người bị viêm khớp gối hoặc hông.

Cung cấp tiếp tục giảm các triệu chứng cho đến 3 tháng sau khi ngừng điều trị.

Tuy nhiên, GlucosamineChondroitin Arthromitis Intervention Test (GAIT) đã khảo sát 1.600 người tham gia ở 16 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ và nhận thấy rằng Glucosaminechondroitin sulfate không làm giảm đáng kể viêm xương khớp.

Một số bệnh nhân có cơn đau từ vừa đến nặng chỉ báo giảm đáng kể, khi họ dùng kết hợp Glucosaminechondroitin.

Mặc dù phối hợp này hoặc Glucosamine đơn thuần có thể làm giảm đau ở mức độ vừa đến nặng ở những bệnh nhân loãng xương, nhưng dường như không có hiệu quả hơn giả dược để làm chậm sự sụt sụn trong viêm khớp gối.

Nghiên cứu viêm khớp U.K. đánh giá Glucosamine 2/5 để có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng của viêm xương khớp và glucosamine hydrochloride 1/5, trong đó 5 là hiệu quả nhất. Điểm số dựa trên đánh giá của một số thử nghiệm.

Trong một cuộc đánh giá năm 2005 về 18 thử nghiệm, một số kết quả chỉ ra rằng Glucosamine hoặc glucosamine sulfate có thể có lợi cho người bị viêm xương khớp, trong khi những người khác không thấy hiệu quả đáng kể.

Một đánh giá của hai thử nghiệm cho glucosamine hydrochloride trong năm 2010 đã không cho thấy một sự cải thiện đáng kể lâm sàng trong đau khớp hoặc trong tình trạng viêm khớp mãn tính. NIH chỉ ra rằng mặc dù một số người sử dụng kem có chứa Glucosamine cho đau khớp, các loại kem này thường bao gồm các chất khác, như long não. Do đó, có thể là những chất bổ sung này làm giảm đau và không có bằng chứng cho thấy Glucosamine có thể hấp thụ qua da.

 

 

Các ứng dụng tiềm năng khác của glucosamine

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng một dạng Glucosamine có thể giúp những người có IBD(bệnh viêm ruột).

Các nhà khoa học tại Đại học California, Irvine đã phát hiện ra rằng các chất bổ sung N-acetyl glucosamine (GlcNAc) đã ức chế phản ứng tự miễn dịch gây tổn hại xảy ra ở MS.

Có vẻ như GlcNAc có thể ức chế sự phát triển và chức năng của các tế bào T bất thường gây nhầm lẫn cho hệ thống miễn dịch của một người để tấn công và phá huỷ myelin, mô để làm dịu thần kinh.

Những phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu chuột tại Đại học Y Jefferson. Nhóm nghiên cứu thấy rằngGlucosamine không bán theo đơn (OTC) đã giúp trì hoãn sự xuất hiện triệu chứng của MS ở chuột và cải thiện khả năng di chuyển và đi bộ.

Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy Glucosamine có thể có hiệu ứng chuyển tiếp khi dùng chung với ibuprofen để giảm mức độ đau ở những người có vấn đề khớp thái dương (TMR).

Không có bằng chứng để hỗ trợ nhiều người sử dụng

Glucosamine đã được khuyến cáo cho một loạt các điều kiện và bệnh tật, nhưng các nghiên cứu có xu hướng không kết luận hoặc đã thấy nó không hiệu quả hoặc thậm chí có hại, ví dụ, cho những người bị dị ứng.

Không có bằng chứng, ví dụ, rằng nó hoặc là giúp hoặc không giúp đỡ những người có thương tích thể thao với đau lưng mãn tính.

Không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy Glucosamine có lợi hoặc gây bất lợi cho những người bị suy tĩnh mạch, ảnh hưởng đến dòng máu ở chân.

Bác sĩ gia đình Mỹ cảnh báo rằng những người bị hen nên sử dụng Glucosamine cẩn thận, vì nó có liên quan đến tình trạng hít thở ở một số người.

 

Glucosamine tác dụng phụ và mối quan tâm an toàn

Tác dụng phụ của việc uống glucosamine được báo cáo nhẹ và không thường xuyên, nhưng có thể bao gồm:

rối loạn dạ dày

táo bón

bệnh tiêu chảy

đau đầu

phát ban

NIH lưu ý rằngGlucosamine "có thể an toàn" khi được người lớn sử dụng đúng cách, nhưng một số người có phản ứng phụ nhẹ, bao gồm buồn ngủ, phản ứng trên da và nhức đầu.

Tác dụng củaGlucosamine trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ không được biết đến, vì vậy không nên sử dụng nó vào những thời điểm này.

Có một số cuộc tranh luận về việc Glucosamine làm tăng đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường, nhưng các nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, có thể nó không xảy ra.

Một số người dùngGlucosamine để điều trị dị ứng, nhưng các sản phẩm Glucosamine có nguồn gốc từ động vật có vỏ có thể gây dị ứng ở bất cứ ai dễ bị tổn thương. Những người bị dị ứng với vỏ ốc thường nên tránh loại Glucosamine bổ sung này.

Kết luận, Glucosamine tương đối an toàn khi được khuyên dùng bởi người lớn mà không có bệnh suyễn hoặc dị ứng. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu bằng chứng về khả năng điều trị các khiếu nại chung và các điều kiện khác.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll